7 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Kiên Giang kêu gọi đầu tư
04/10/2018 02:41

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. Theo đó, tỉnh này cần gọi vốn cho 81 dự án trong vòng 3 năm tới, với tổng vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, có 7 dự án du lịch, 11 dự án thương mại, 4 dự án trong lĩnh vực nhà ở và phát triển; 13 dự án nuôi trồng và chế biến nông sản, thủy sản công nghệ cao, 6 dự án lĩnh vực nước đô thị và nông thôn, 6 dự án về môi trường, 15 dự án về sản xuất công nghiệp, 10 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp; 9 dự án giao thông.

Tỉnh Kiên Giang áp dụng nhiều hình thức đầu tư cho 81 dự án này nhằm kêu gọi nguồn vốn lớn. Trong đó, nhiều nhất là kêu gọi đầu tư trực tiếp. Đối với một số dự án cần nguồn vốn lớn hoặc dự án thuộc lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải... tỉnh đề nghị nhiều hình thức đầu tư như trực tiếp, đối tác công tư, ODA.

Đa số những dự án cần nguồn vốn của Kiên Giang là dự án về du lịch, xây dựng cảng cá và xử lý nước thải, trừ một số dự án chưa quy định vốn đầu tư, chờ đề xuất của doanh nghiệp.

Trong danh mục cần kêu gọi đầu tư, dự án có vốn đầu tư lớn nhất là 2.919 tỷ đồng, đầu tư trung tâm nghề cá rộng 80ha ở huyện An Biên. Dự án này nhằm mục tiêu xây dựng cảng cá động lực, các khu chế biến thủy hải sản, sửa chữa, sản xuất ngư cụ, sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ cảng.

7 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Kiên Giang kêu gọi đầu tư
Kiên Giang kêu gọi đầu tư vào 7 dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Trong số 7 dự án du lịch, có hai dự án rất lớn bao gồm: Dự án xây dựng Khu Du lịch Sinh thái U Minh Thượng rộng 200ha với vốn đầu tư cần đến 2.600 tỷ đồng và dự án Di tích lịch sử và thắng cảnh Ba Hòn rộng 500ha với nguồn vốn cần đến 1.500 tỷ đồng để tôn tạo di tích, đầu tư khai thác khu du lịch sinh thái, cáp treo, cảng biển hành khách.

Một dự án khác cũng cần vốn lớn lên đến 2.600 tỷ đồng là dự án xử lý nước thải ở Dương Đông, Phú Quốc. Mục tiêu của tỉnh là sẽ xây dựng hệ thống thu gom và các khu, cụm xử lý nước thải với chiều dài tuyến 59.412m, công suất 20.000m3/ngày, đêm.

Các dự án đầu tư cụm công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu cũng cần đến hơn một trăm cho đến vài ngàn tỷ đồng cho mỗi dự án. Trong đó, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Xẻo Rô ở huyện An Biên cần đến số vốn đầu tư lớn nhất là 2.230 tỷ đồng.

Được biết riêng tại Phú Quốc, tỉnh này đang chào mời nhà đầu tư những dự án như: Bệnh viện - Trung tâm điều dưỡng Bãi Trường và đất công viên cây xanh, quy mô 500 giường; Khu bệnh viện kết hợp nghỉ dưỡng diện tích hơn 10ha tại Khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ; Khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng hơn 42ha tại Khu du lịch sinh thái Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, khả năng phục vụ khoảng 1.200 - 1.600 khách/ngày....

Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, toàn huyện đảo Phú Quốc hiện có 278 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích 10.676ha, ước tổng vốn đầu tư hơn 361.000 tỷ đồng; trong đó, có 241 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 8.809ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 263.491 tỷ đồng. Trong số này có 73 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, 34 dự án đã đi vào hoạt động.

Theo ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, thị trường bất động sản tại tỉnh này đang phát triển mạnh ở huyện đảo Phú Quốc, bởi nơi đây hội đủ các yếu tố cần và đủ để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, các điều kiện hạ tầng như cảng hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, tuyến cáp điện ngầm xuyên biển, trục giao thông Bắc - Nam đảo và tuyến đường biển đã hoàn thiện... đã sẵn sàng.

Do vậy, thời gian qua các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, các tổ chức công chứng tại Phú Quốc trở nên quá tải với số lượng giao dịch về quyền sử dụng đất tăng cao trong năm 2017 và tiếp tục từ đầu năm đến nay. Đối tượng nhận chuyển nhượng đa phần là người dân có hộ khẩu từ Hà Nội, Tp.HCM và một số thành phố lớn khác. Đặc biệt, hiện giá bất động sản quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân và giá trị thực của bất động sản.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
 
TÌM KIẾM